Thai Rice Berry อีกหนึ่งความภูมิใจ

Thai Rice Berry ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อีกหนึ่งความภูมิใจ

ต้นกำเนิดของ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ หรือที่ต่างชาติรู้จักกันดีคือ thai rice berry นั้น หลายคนทราบดีว่าเป็นข้าวสารพันธุ์ไทย

ซึ่งต้นกำเนิดจริงๆ ของข้าวสายพันธุ์นี้คือ ถูกพัฒนาขึ้นโดย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน ที่สามารถสร้างพันธุ์ข้าวชนิดนี้ขึ้นมาได้สำเร็จ โดยมีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่ในปริมาณที่มาก

โดยทดลองให้เกษตรกรปลูกจำนวน 520 ไร่ ในเขตเกษตรอินทรีย์บ้านนาเจริญ ตำบลดอนจิก อำเภอพิบูลมังสาหาร จังหวัดอุบลราชธานี จนได้รับเครื่องหมายประกันคุณภาพจากหน่วยงานมากมาย

ทำไมจึงได้ชื่อว่าเป็น thai rice berry ก็เพราะข้าวชนิดนี้เป็นข้าวของคนไทย ที่ได้มาจากการผสมข้ามพันธุ์ระหว่าง ข้าวเจ้าหอมนิล กับ ข้าวขาวดอกมะลิ 105 แถมเป็นข้าวที่สามารถปลูกได้ทั้งปี โดยเฉพาะในปัจจุบันกระแสรักษ์สุขภาพมาแรง ทำให้ข้าวชนิดนี้มีความต้องการของตลาดสูง ดูเหมือนว่า ข้าวชนิดนี้อาจจะเป็นความหวังเดียวที่จะทำให้ชาวนาไทยลืมตาอ้าปากได้

Thai Rice Berry ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อีกหนึ่งความภูมิใจ

เพราะด้วยคุณสมบัติของข้าวไรซ์เบอร์รี่นี่เอง ทำให้เกิดความต้องการอย่างสูงในทางตลาด ไม่ว่าจะเป็นภาคครัวเรือน และภาคส่งออก รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมที่อาจจะตามมาในอนาคตอันใกล้นี้

Thai Rice Berry ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อีกหนึ่งความภูมิใจ

และจากกระแสของการรักษ์สุขภาพนี่เอง ทำให้เกิดความต้องการบริโภคข้าว thai rice berry หรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ชนิดนี้มากขึ้นตามไปด้วย เพราะด้วยคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการของข้าวไรซ์เบอรี่ คือมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง เช่น เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอล วิตามินอี โฟเลตสูง แทนนิน สังกะสี มีดัชนีน้ำตาลต่ำ

แถมรำข้าวและน้ำมันรำข้าวก็ยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่ดี ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ในทางการแพทย์ยังนำไปใช้เป็นผลิตภัณฑ์อาหารโภชนบำบัด

Thai Rice Berry ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อีกหนึ่งความภูมิใจ

แล้วจะไม่ให้รักไรซ์เบอร์รี่ได้อย่างไร แต่การจะทำให้ข้าวชนิดนี้ดีและพร้อมด้วยคุณภาพได้นั้น ไม่ใช่ว่าจะปลูกและเก็บเกี่ยวกันง่ายๆ เพราะสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะเป็นตัวกำหนดคุณภาพได้นั้น จะต้องมีระบบการปลูกที่ได้มาตรฐาน ด้วยระบบเกษตรอินทรีย์ 100% เท่านั้น

จุดประสงค์เหล่านี้ก็เพื่อช่วยให้กระบวนการจากธรรมชาติ จากน้ำสู่ดิน จากดินสู่ผลผลิต ผ่านกระบวนการที่ละเอียดซับซ้อนเพื่อให้ได้มาซึ่งคุณค่าเต็มๆ ให้สมกับเป็นหนึ่งในข้าวสายพันธุ์ไทยแท้ เป็น rice thailand อย่างเต็มความภาคภูมิใจของเกษตรกร

Thai Rice Berry ข้าวไรซ์เบอร์รี่ อีกหนึ่งความภูมิใจ

ขอบคุณที่มา : https://www.kasetorganic.com/category/thairices/

share on: