ต้นโทงเทง ถ้ารู้จักก็จะรักเลย

ต้นโทงเทงไทย ผลอร่อยกว่าโทงเทงฝรั่ง

ลักษณะที่แตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ระหว่าง ต้นโทงเทงไทย กับ ต้นโทงเทงฝรั่ง หรือ เคฟกูสเบอร์รี่ นั่นคือ ขนาดของผล ซึ่งถ้าเห็นเป็นผลเล็ก ก็เดาได้เลยว่าเป็นพันธุ์ไทยแน่นอน

แต่ถ้าเจอผลขนาดใหญ่กว่า 2 เซนติเมตรล่ะก็ เป็นโทงเทงฝรั่งอย่างไม่ต้องสงสัย เพราะผู้เขียนเอง ก็ได้ตระเวนมานักต่อนัก ก็ยังไม่เคยเจอ โทงเทงป่า หรือโทงเทงไทย ที่มีขนาดของผล ที่ใหญ่มากกว่า 2 เซนติเมตรซักที

ต้นโทงเทงไทย เหตุใดจึงไม่เป็นที่รู้จัก

เดาว่าอาจเพราะไร้การสนับสนุนในด้านการประชาสัมพันธ์ อย่างจริงจัง เพราะที่จริงแล้ว โทงเทงไทย นั้นถือเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ไม่แพ้หญ้าสาบเสือ หรือพวกว่านต่าง ๆ ที่ใช้ในการลดไข้ ลดอาการร้อนใน ใช้ขับปัสสาวะ หรือเป็นผลไม้ที่ช่วยให้ ชุ่มคอ และแก้กระหายน้ำ ได้ดี ไม่แพ้ มะขามป้อม แต่เป็นเพราะว่าพืชชนิดนี้ พบหาได้ง่าย และพบได้ทั่วไป หลายคนจึงเข้าใจว่ามันเป็น หญ้า หรือเป็นพืชที่ขึ้นได้ตามปกติ ไม่ค่อยมีประโยชน์

รู้หรือไม่ว่า…

ผลโทงเทงกินได้ รับประทานได้ ไม่มีอันตราย หากใครได้เห็นต้นโทงเทงไทย และหากได้เด็ดผลที่ไม่สุกเต็มที่ มากินหรือรับประทานเข้าไป อาจจะเจอกับ รสชาติที่ ขม อี๋ หรือเปรี้ยว ๆ ขม ๆ เลี่ยน ๆ จนไม่อยากจะกลืน แล้วพาลไม่ชอบโทงเทงไปเลยก็ได้ ซึ่งจริง ๆ แล้ว หากเด็ดผลสุกงอมได้ที่ โดยเลือกเอาผลที่มีใบหุ้มผลสีน้ำตาล หรือผลที่มีใบหุ้มผลที่หลุดลอกออก จนเห็นผลด้านในสีเหลืองอมส้ม หรือสีทอง ๆ นั่นแหละ

และเมื่อได้ลิ้มรสผลนั้น ก็จะได้รสชาติที่ หวานจับใจ และชุ่มคอไปด้วย แล้วคุณจะหลงรัก โทงเทง

ต้นโทงเทง ถ้ารู้จักก็จะรักเลย

ซึ่งรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์นี้แหละ (รวมถึงรสชาติขมด้วย) ที่จะหาไม่ได้ใน โทงเทงฝรั่ง หรือ เคฟกูสเบอร์รี่ ที่ขายกันราคาไม่ได้ถูก ๆ กิโลกรัมละไม่ต่ำกว่า 150 บาท โดยรสชาติก็จะเจอแค่ 2-3 แบบคือ หวานเลี่ยน หวานอมเปรี้ยว และเปรี้ยว

จากข้อมูลอ้างอิงของ ต้นโทงเทงไทย และ ต้นโทงเทงไทย และประโยชน์ ได้ให้ข้อมูลว่า…

ต้นโทงเทงนั้น ไม่ใช่ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แต่เป็นพืชที่อยู่ในวงศ์ Solanaceae ซึ่งใกล้เคียงกับ มะเขือ และเราไม่ค่อยเห็น คนนำมะเขือ มากินเล่นเป็นของหวาน แต่น่าแปลกที่ว่า ทำไมฝรั่งเขาสามารถทำให้เชื่อว่า เคฟกูสเบอร์รี่ของเขา (ผลไม้ตระกูลมะเขือ) มากินเล่นเป็นของหวานได้ ทั้งที่รสชาติมันก็ไม่อร่อย หากเทียบกับ โทงเทงไทย ที่อร่อยกว่า แม้จะมีขนาดผลที่เล็กกว่า ก็ตามที

ต้นโทงเทง ถ้ารู้จักก็จะรักเลย

ดังนั้นแล้ว ผู้เขียนเองก็เชื่อว่า โทงเทง ก็อยู่ในตระกูลมะเขือด้วยเช่นกัน แต่การนำมะเขือมากินเล่น ก็ใช่ว่าจะไม่ใช่เรื่องแย่ซะทีเดียว เพราะผู้เขียนเองก็ชอบกิน มะเขือยาว และ มะเขือเทศ เล่นอยู่บ่อย ๆ

จะว่าไปแล้ว ราคาของโทงเทงฝรั่ง หรือเคฟกูสเบอร์รี่นั้น ไม่ใช่ว่าจะถูก ๆ เลยนะ เฉลี่ยแล้วราคาขายอยู่ที่ประมาณ 150 บาทต่อกิโลกรัม ถือว่าเป็นผลไม้ นำเข้า ที่ปลูกได้ในประเทศไทย นิยมนำเอาไปใช้ประกอบการจัดจานอาหารหลัก หลาย ๆ เมนู บ้างก็นำเอาผลมาคั้นสด รับประทานเป็นน้ำดื่มเพื่อสุขภาพ แน่นอนล่ะว่า ย่อมมีวิตามินและสรรพคุณไม่ได้ต่างออกไปจาก มะเขือเทศ โดยอ้างอิงจากภาพนี้

สรรพคุณของ โทงเทง ถ้ารู้จักก็จะรักเลย

จะเห็นว่ามีวิตามินและแร่ธาตุ ไม่ได้ต่างไปจากผักตระกูลมะเขือ เลยด้วยซ้ำ แต่ราคาแพงกว่า และหากวัดจากขนาดของผลแล้ว ก็เล็กกว่า โดยที่มะเขือเทศสีแดงสด ต่อ 100 กรัม จะให้พลังงาน 18 กิโลแคลอรี มีคาร์โบไฮเดรต 3.9 กรัม วิตามินเอ 42 ไมโครกรัม และวิตามินซี 14 มิลลิกรัม

อย่างไรก็ดี หากใครอยากกินโทงเทง ก็ลองหาเอาตามข้างทาง หรือพื้นที่รกร้าง ก็มักจะเจอแน่นอน แต่อาจจะเร็วไม่ทันเท่าสัตว์อย่าง นก หนู หรือสัตว์ฟันแทะทั้งหลายที่ ชอบเอามาก ๆ แต่หากใครอยากลิ้มรสชาติของ โทงเทงฝรั่งก็ลองหาซื้อได้จากร้านค้าออนไลน์

แนะนำร้าน ดอยอินท์ จำหน่ายเคฟกูสเบอร์รี่ ราคาก็ยกกิโลกันเลย ไม่แพงหรอก กดดูรายละเอียดได้

share on: