บัวบก ราคาวันนี้แก้ช้ำในไม่ได้

บัวบก สมุนไพร ผักเคียงอันแสนแพง

เห็นราคา บัวบก วันนี้แล้ว (06/7/2565) คงช้ำในหนักเข้าไปอีก แถมด้วยอาการกระเป๋าแห้ง ผักอะไรกัน แพงถึงกิโลกรัมละ 60 บาท ดูท่าคนไทยจะช้ำในกันหนักมาก

อะไรทำให้บัวบกแพงขนาดนี้ หรือว่าคนไทยกินแก้ช้ำในกันมาก ทำให้ราคาผักชนิดนี้ แพงจาก 15 บาทเป็น 60 บาท

ต้นบัวบก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Centella asiatica Urban. อยู่ในวงศ์ APIACEAE (UMBELLIFERAE) ชื่อภาษาอังกฤษ ที่ต่างชาติรู้จัก Asiatic Pennywort, Gotu kola

บัวบก สมุนไพร ผักเคียงอันแสนแพง

ลักษณะทั่วไปของต้นบัวบก ผักที่คนไทยรู้จักกันดี ในหลายชื่อเรียก เช่น ผักหนอก (ภาคเหนือ), บัวบก (ภาคกลาง), ผักแว่น (ภาคใต้) หรือ ปะหนะเอขาเด๊าะ (แม่ฮ่องสอน)

  • ใบบัวบก จะเป็นลักษณะ ใบเดี่ยว กลม เหมือนใบบัว และขนาดเล็กกว่า ใบออกเรียงสลับกันไปตามข้อ งอกเป็นกระจุกออกมา ข้อละ 2-10 ใบ ขอบเป็นคลื่นหยักเล็กน้อย แผ่นใบสีเขียวมีขนเล็กน้อย ก้านใบสีเขียวยาว และมีดอก
  • ดอกบัวบก จะออกเป็นช่อ แบบช่อซี่ร่มตามซอกใบ มีประมาณ 2-5 ช่อ ช่อหนึ่งมีดอกย่อยประมาณ 4 – 5 ดอก มีขนาดเล็ก กลีบดอกมี 5 กลีบ สีม่วงเข้มอมแดงสลับกัน ก้านช่อดอกจะมีความยาวประมาณ 0.5-5 ซม. ริ้วประดับจะมีประมาณ 2-3 ใบ เกสรตัวผู้นั้นจะสั้น
  • ผลบัวบก เป็นผลแห้งแตก ลักษณะแบน มีเส้นผ่าศูนย์กลางยาวประมาณ 3-4 มม. เมล็ดสีดำ

บัวบก ประโยชน์ทางยา

จัดเป็นสมุนไพร ที่สามารถนำมาเป็น ผักเคียง ได้ รับประทานบ่อย ๆ แก้หลายโรค แต่ในยุคนี้ รับประทานมากไม่ได้ กระเป๋าฉีกแน่นอน เพราะแพงถึง กิโลกรัมละ 60 บาท บัวบกนั้นรับประทานได้ทุกส่วน ตั้งแต่รากยันใบ รวมไปถึง เมล็ดและดอก ก็กินได้ เพราะมันเล็กมาก กินแล้วไม่รู้สึกว่ากินเมล็ดเลย ฮา

  • ใบ มีรสขมเย็น เป็นยาดับร้อน ลดอาการอักเสบบวม แก้ปวดท้อง แก้ดีซ่าน แก้บิด ใบสดต้มกับน้ำซาวข้าวดื่มแก้นิ่วในระบบทางเดินปัสสาวะ มีสาร Asiaticoside ทำยาทาแก้แผลโรคเรื้อน
  • ต้น เป็นยำบำรุงกำลัง บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย เมื่อยล้า รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือมีการชอกช้ำจากการกระแทก แก้พิษงูกัด ปวดศีรษะข้างเดียว ขับปัสสาวะ แก้เจ็บคอ เป็นยาห้ามเลือด ส่าแผลสด แก้โรคผิวหนัง ลดความดัน แก้ช้ำใน
  • เมล็ด รสขมเย็น แก้บิด แก้ไข้ แก้ปวดศีรษะ
  • ทั้งต้น รสหอมเย็น บำรุงหัวใจ บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน แก้อ่อนเพลีย ขับปัสสาวะ รักษาบาดแผล แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้โรคปวดศีรษะข้างเดียว (ไมเกรน) แก้โรคเรื้อน แก้กามโรค แก้ตับอักเสบ

บัวบก ยุคนี้ ใบแพงจริงจัง

ต้นบัวบก ปลูกง่าย สามารถนำต้นที่มีราก มาปักชำในดินชื้น ๆ ไม่กี่วันก็งอกแล้ว หากเพาะเมล็ดให้ได้กล้า ก็นำมาลงแปลง รดน้ำถี่ ๆ 7 วันก็มีไหลเลื้อยไปแล้ว ในเวลาประมาณ 45-50 วัน ก็สามารถนำมารับประทาน หรือเก็บจำหน่ายได้ และในยุคนี้ ราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 60 บาทเลยทีเดียว

ที่มา : บัวบก

share on: