อยากเลี้ยงไก่ไข่ แต่พันธุ์ไหนดีสุด

อยากเลี้ยงไก่ไข่ แต่พันธุ์ไหนดีสุด ต้องดู

ไก่ไข่พันธุ์ไหนดี คำถามโลกแตกที่หลายคนยังไม่รู้ ลองมาฟังทางนี้ก่อน เพราะเราจะแนะนำ พันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ผลผลิตมากสุด ใน 8 สายพันธุ์ยอดนิยม ที่คนไทยชอบเลี้ยง อย่าพลาดเด็ดขาด

ทุกวันนี้ไม่ว่าจะไปที่ไหน สินค้าอุปโภคบริโภค ราคาไม่เคยลดลงเลย แม้จะอ้างเรื่องการขนส่ง ราคาน้ำมัน ที่ลด ๆ เพิ่ม ๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า มันไม่มีทางลดแน่ ๆ การหาเงินให้พอสำหรับค่าใช้จ่ายแต่ละวัน แทบจะเต็มกลืน แต่คนต้องกินใช้ทุกวัน การรับภาระค่าครองชีพที่วาดไว้ว่าจะได้วันละ 600 เป็นไปได้ยากยิ่ง

จะดีแค่ไหน หากเราสร้างฟาร์มเล็ก ๆ เพื่อให้มีอาหารไว้กินอย่างเพียงพอ อย่างน้อย ๆ ในสวนก็มีผักหญ้า ปลาปิ้ง เพิ่มพื้นที่อีกหน่อย เลี้ยงไก่ไข่สายพันธุ์ดี ที่ให้ไข่ได้ทุกวัน แค่ 10 ตัว เลี้ยง 4 เดือน ก็ได้ผลผลิตวันละ 6-7 ฟองเป็นอย่างต่ำ คิดดูว่า เดือนหนึ่งจะได้ไข่ไก่สดกี่ฟอง และหากเลี้ยงไป 2 ปี จะได้กำไรเท่าไหร่ หากในขณะนี้ ไข่เบอร์ 0 ตกราคาฟองละ 3.20 บาท เบอร์ 3 ราคา 2.70 บาท ไข่ไก่หนึ่งแผง อาจต้องจ่าย 120-150 บาท แต่ทุกอย่างที่กล่าวมา เราแทบไม่เสียเงินซื้อเลย

ลงทุนแค่ พันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ไข่ดก เพียง 10 ตัว กรงหรือคอกเล็ก ๆ ที่ลงทุนไม่เกิน 1,500-2,000 บาท กับเศษอาหารเหลือที่เรากินทุกวัน หรือหัวอาหาร 1 กิโลกรัมที่ใช้ได้ 1-2 เดือน ลงทุนครั้งเดียว เก็บกินยาว 2 ปีกว่า ๆ

พันธุ์ไก่ไข่ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

เอาจริง ๆ สายพันธุ์ไก่ไข่ มีมากกว่า 10 สายพันธุ์ที่คนไทยเราชอบเลี้ยง และเหมาะที่จะเลี้ยงด้วย เพราะถูกปรับปรุงสายพันธุ์มาให้เข้ากับสภาพอากาศ และสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นได้ดีแล้วมาอย่างยาวนาน โดยสำนักพัฒนาพันธุ์สัตว์ กรมปศุสัตว์ ซึ่งได้ผสมสายพันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ผลผลิตดีเยี่ยม กับไก่พื้นเมืองในท้องถิ่น ทำให้ได้สายพันธุ์ที่เป็นได้ทั้ง ไก่ไข่ และ ไก่เนื้อ

ดังนั้นผู้เขียนขอแนะนำ พันธุ์ไก่ไข่ที่นิยมเลี้ยงกัน และให้ผลผลิตสูงสุดต่อปี มากกว่า 300 ฟองต่อ 1 ตัว กันเลย และผู้เลี้ยงไม่ควรพลาด ไก่ไข่พันธุ์นี้เด็ดขาด หากอยากเลี้ยงไก่ เพื่อให้ได้ไข่รับประทานทุกวัน ต้องไม่พลาด

3 สายพันธุ์ไก่ไข่ที่ให้ผลผลิตสูงสุด

อย่าพลาดที่จะเลี้ยง

ไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาว

ไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาวหงอนจักร เป็นพันธุ์ไก่ไข่ที่มีถิ่นกำเนิดทางตอนกลางของประเทศอิตาลี มีเลี้ยงกันแพร่หลายทั่วโลก เป็นไก่ที่ผลิตไข่ออกมาเป็น เปลือกสีขาว เป็นไก่ไข่ที่ดี มีประสิทธิภาพการเปลี่ยนอาหาร ให้เป็นไข่ในอัตราส่วนที่ดี สามารถเลี้ยงปล่อยแบบไก่บ้านของไทยได้ ชอบกินหญ้า และสามารถเปลี่ยนหญ้าไปเป็นไข่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ไม่นิยมเลี้ยงเป็นไก่เนื้อเพราะมีขนาดเล็ก เป็นไก่ไข่พันธุ์ขนาดเล็ก แต่ก็ใหญ่กว่าไก่แจ้พื้นเมือง เริ่มให้ไข่เมื่ออายุ 4-5 เดือนครึ่ง ให้ไข่ปีละประมาณ 280 ฟอง น้ำหนักเมื่อโตเต็มที่เพศผู้หนัก 2.2-2.9 กิโลกรัม เพศเมียหนัก 1.8-2.2 กิโลกรัม ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาว

ไก่ไข่พันธุ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์

ไก่ไข่พันธุ์นี้ เป็นไก่ลูกผสมพื้นเมือง ที่เกิดจากการผสมข้ามพันธุ์ ใช้พ่อพันธุ์เป็นไก่พื้นเมือง แม่พันธุ์เป็นไก่กึ่งไข่กึ่งเนื้อ เช่น ไก่โร๊ดไอส์แลนด์เรด ไก่บาร์พลีมัทร็อค ไก่เซี่ยงไฮ้ ที่มีสายเลือดของไก่พื้นเมืองในลูกผสม อย่างน้อย 50% จุดประสงค์นั้น เพื่อให้ได้ไก่ลูกผสมที่ใกล้เคียงกับไก่พื้นเมือง ที่มีลักษณะภายนอก สีขน และรสชาติของเนื้อไก่พื้นเมืองแท้

ไก่ไข่พันธุ์นี้ สามารถเลี้ยงได้ในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ลูกผสมกรมปศุสัตว์

ลักษณะทั่วไป ไก่ลูกผสม ทั้งเพศผู้และเพศเมีย มีขนพื้นลำตัวสีดำ หรือสีแดง มีสีน้ำตาลหรือสีดำแซมเฉพาะลำตัวหรือเฉพาะปลายขน และขนหน้าอก แข้ง ปาก สีเหลือง หรือเหลืองปนดำ หรือดำ ใบหน้าสีแดงหรือแดงปนดำ มีสัดส่วนของลักษณะหงอนจักรในไก่เพศเมีย 5 – 10 เปร์เซนต์ เพศผู้ 15 -20 เปอร์เซนต์ สัดส่วนที่เหลือเป็นหงอนถั่ว

เติบโตเร็ว น้ำหนักตัวเมื่ออายุ 12 สัปดาห์ เพศผู้ 1,619 กรัม เพศเมีย 1,263 กรัม ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี

ไก่ไข่พันธุ์ไฮบริด

ให้ผลผลิตเฉลี่ย ประมาณ 280-300 ฟองต่อปี ไก่ไข่ไฮบริดนี้ เป็นไก่ไข่ลูกผสม ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อผลิตไข่โดยเฉพาะ มุ่งเน้นเพื่อการค้า มีลักษณะลำตัวยาวลึก แต่เล็กกว่าพันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด ขนมีสีน้ำตาลแซมขาว แข้งขามีสีเหลือง เลี้ยงง่าย กินอาหารน้อย มีอัตรารอดสูง ให้ไข่ดก หากบำรุงดี ๆ อาจได้ 300++ ฟองต่อปี

ไข่มีสีน้ำตาลแดง และขนาดใหญ่กว่าทุกสายพันธุ์ที่กล่าวมาข้างต้น ปัจจุบันเป็นที่นิยมเลี้ยงกันมาก เพราะได้ไข่ใหญ่ เป็นที่ต้องการของตลาดสูง ปัจจุบันมีการปรับปรุงสายพันธุ์ ให้มีความแข็งแรง ทนต่อสภาวะแวดล้อมได้ดี

เลี้ยงไก่ไข่พันธุ์ไฮบริด

วิธีเลี้ยงไก่ไข่ ให้ได้ผลผลิตแต่ประหยัดรายจ่าย

และตามปกติแล้ว ไก่ไข่พันธุ์ที่ให้ผลผลิตสูง มักใช้พื้นที่เลี้ยงไม่มาก อาจจะเพียง 30 ตารางเมตรก็เพียงพอ ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับปริมาณด้วย ที่สำคัญ การเลี้ยงให้ได้ไข่ทุกวัน จำเป็นต้องมีอาหาร มีพื้นที่ให้ไก่วิ่งเล่น มีหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ เพื่อทดแทนแสงจากธรรมชาติให้ในขณะไก่เข้านอน ประมาณ 2-3 ชม. ซึ่งก็แล้วแต่เทคนิคของแต่ละคน

ตัวอย่างการเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์เลกฮอร์นขาว และพันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด จะดูแลง่าย แค่เศษอาหารที่เหลือจากการรับประทาน หรือการทำกับข้าว หากไม่เอาไปทำเป็นปุ๋ยหมัก ก็สามารถนำมาใช้เป็นอาหารไก่ได้ ช่วยลดปริมาณขยะไปในตัว หากต้องการให้ไข่ถี่ขึ้น ก็อาจเสริมด้วย อาหารเม็ด

ที่มา : เลี้ยงไก่พันธุ์ไหนให้ได้ไข่ทุกวัน / การเลี้ยงไก่ไข่พันธุ์โร้ดไอส์แลนด์เรด / การทำโรงเรือนด้วยรั้วตาข่ายเหล็กเพื่อลดต้นทุน

share on: