กล้วยด่าง วิธีดูว่าแท้จริงไหม

กล้วยด่างเทียม ด่างแท้ ดูยังไง

เมื่อการเปรียบเทียบ กล้วยด่าง ว่าจะได้พันธุ์แท้ หรือเทียม (ปลอม) เทคนิคไม่มีอะไรมากมาย ไปดูต้นจริงกันจะเห็นชัดเจนกว่า

แต่หากไม่เห็นต้นจริง ต้องทำแบบทดสอบกันหน่อย เพราะกล้วยด่าง หากเป็นต้นพันธุ์แท้ มีราคาและทำการซื้อขายกันในตลาดค่อนข้างแพง เพราะมันเกิดจากความผิดปกติ ในระดับพันธุกรรม และหากได้ต้นแท้ ต้นลูกที่เกิดมา ก็จะแท้ และไม่กลายพันธุ์ 100% ส่วนต้นเทียมหรือปลอม

เลี้ยงไปซักพัก บำรุงดี ๆ อาจกลายเป็นต้นกล้วยปกติไปซะได้ แต่ก็มีบ้าง ที่ส่วนน้อยถึงน้อยมาก จะกลายเป็นกล้วยด่างไปจริง ๆ แต่นั่น ก็ต้องให้ลูกให้หลานถึงขนาดที่เรียกได้ว่า ให้ลูกหลานเป็นด่าง 100% ด้วย ไม่อย่างนั้นก็สามารถกลับมาเป็นต้นไม้ปกติได้ เสียเงินฟรีไปพร้อมกับความเจ็บใจเอาได้ ถ้าไม่สังเกตุกันดี ๆ

จุดสังเกตของกล้วยด่าง พันธุ์แท้ จะเห็นได้เฉพาะจุดจากภายนอก ทั้งส่วนใบ ลำต้น ไปจนถึงผล ซึ่งลักษณะผิดปกติ ที่เห็นได้แบบ ชัดเจน ตำแหน่งต่างกัน แต่ละต้นก็มีลวดลายต่างกัน ไม่ใช่เห็นแบบ หรอมแหรม ประปราย แต่มีจำนวนถี่ สม่ำเสมอ มองไปตรงไหนก็เห็นจุดเดิม ๆ

กล้วยด่างเทียม ด่างแท้ ดูยังไง

เพราะต้นกล้วยปกติ หรือ กล้วยด่างปลอม (เหมือนรูปด้านบนนั่น) เกิดกับต้นที่มีพันธุกรรมของกล้วยทั่วไป แต่แสดงความผิดปกติออกมา อาจขาดปุ๋ย โดนแดดนาน หรือถูกบังคับให้มีความผิดปกติ โดยฝีมือมนุษย์นี่แหละ เพื่อให้คล้ายกับต้นกล้วยด่าง จนหลายคนแยกกันไม่ออก ซึ่งหากได้ซื้อไป แล้วดูแลอย่างดี เมื่อต้นอยู่ในสภาพสมบูรณ์ อาการผิดปกติเหล่านั้น จะหายไป และกลับมาปกติแบบเดิม มันไม่ใช่เรื่องยาก

กล้วยด่างแท้ ต้องแบบไหน

กล้วยที่มีความผิดปกติ คือด่างยัน DNA นั้นจะต้องมีความผิดปกติแบบข้อมูลด้านล่างนี้

กล้วยด่าง วิธีดูว่าแท้จริงไหม

  • ตำแหน่งที่ด่าง ใหญ่และชัดเจน
  • สีสันชัดเจน สังเกตุง่าย ตำแหน่งไม่สม่ำเสมอ
  • มีต้นแม่พันธุ์ชัดเจน สังเกตุความด่าง คล้ายต้นลูก
  • ทุกต้น จะมีความแตกต่างกัน ไม่เหมือนกัน
  • แหล่งที่มาชัดเจน ตรวจสอบได้
  • ความด่างเกิดจากพันธุกรรมที่ชัดเจน

หากไม่ใช่ เดาเอาไว้ก่อนว่าเป็น กล้วยด่างเทียม 100%

ขอบคุณข้อมูลจาก : กล้วยด่าง

share on: