วิธีดีสุดในการ ขยายพันธุ์ต้นกระท่อม

ตอนกิ่งกระท่อมอย่างไรให้ได้ผล

จากที่วันที่ 27 พฤษภาคม 2564 ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศว่า ใบกระท่อม ไม่ใช่ยาเสพติดให้โทษอีกต่อไป นับแต่นั้นมา ตลาดซื้อขายต้นกระท่อม และใบกระท่อมก็เฟื่องฟู มีขายในวินาทีแรกของการประกาศปลดล๊อค

เมื่อตลาดยังคงมีความต้องการสูง เราก็จะมาบอกถึงวิธีการขยายพันธุ์พืชกระท่อม ที่ได้ผลดีที่สุด และทดลองแล้วด้วยตัวเองได้ข้อสรุปเป็นที่น่าพอใจมาก โดยมีเพียง 2 วิธีที่สามารถทำได้ง่ายและให้ผลถึง 100% ในการสำเร็จ

2 วิธีขยายพันธุ์กระท่อมที่ให้ผลดีสุด

ใช้ 2 วิธีนี้เป็นการขยายพันธุ์กระท่อม ที่ทำให้กิ่งกระท่อมนั้นมีรากงอกเร็วขึ้น โดยมีตัวช่วยราคาถูก เช่น น้ำยาเร่งรากอย่างเครื่องดื่มชูกำลัง หรือนมเปรี้ยวก็ช่วยได้ วิธีนี้มีระดับความง่ายคือ 10 คะแนนเต็ม มีระดับความงอกอยู่ที่ 100% ใช้ระยะเวลาเกิดรากคือไม่เกิน 1 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิค

  1. การตอนกิ่ง
  2. การปักชำ

การตอนกิ่ง ใช้ขยายพันธุ์กระท่อมที่ได้ผลเร็วมาก

สิ่งที่จะช่วยให้เกิดรากเร็วขึ้น นั่นคือ หัวเชื้อเร่งราก บางท่านสามารถเร่งรากด้วยการตอนกิ่งให้งอกได้ภายใน 15 วัน แต่ผู้เขียนทดลองแล้วใช้เวลามากสุดประมาณ 25-30 วันหรือมากกว่านั้น สำหรับการตอนกิ่งต้นกระท่อม 1 ครั้ง

อุปกรณ์ในการตอนกิ่ง และวิธีการตอนกิ่งต้นกระท่อม

  • ขุยมะพร้าว แช่น้ำไว้ 1 คืน
  • น้ำยาเร่งราก หรือเครื่องดื่มชูกำลัง (เครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด ผสมน้ำ 1 ลิตร) เอาไว้สเปรย์ขุยมะพร้าวก่อนทำการบรรจุลงถุงทำตุ้ม
  • ถุงพลาสติก

ตอนกิ่งกระท่อมอย่างไรให้ได้ผล

เลือกกิ่งที่ไม่แก่จัดและไม่อ่อนเกินไป ควั่นกิ่งให้ต่ำลงมาจากใต้แขนงกิ่งประมาณ 30-50 ซม.

เอาเปลือกออก แต่ไม่ต้องขูดเยื่อเจริญออก กรีดตามแนวยาวด้านบนจุดควั่นเพื่อเพิ่มตำแหน่งราก

สเปรย์หรือทาน้ำยาเร่งรากตรงแผลให้ทั่ว

พอกด้วยถุงตุ้มขุยมะพร้าวที่เตรียมเอาไว้ให้รอบแผล ให้จุดควั่นด้านบนอยู่กึ่งกลางตุ้มพอดี และมันให้แน่น

การปักชำแบบโน้มกิ่ง ใช้ขยายพันธุ์กระท่อมได้ผลเร็วมาก

การปักชำโดยวิธีการโน้มกิ่งมาฝังไว้ในดิน ทำให้ประหยัดเวลาของการปักชำได้มาก ไม่ต้องดูแลหรือควบคุมอุณหภูมิให้ยุ่งยาก และวิธีนี้ อาจใช้การกรีดรอยแผลของจุดที่จะฝังปักชำ เพื่อเพิ่มตำแหน่งให้รากที่จะเกิดงอกมาใหม่

วิธีที่ดีสุดในการขยายพันธุ์ต้นกระท่อม

ขอบคุณภาพ “การขยายพันธุ์พืชด้วยการโน้มกิ่งปักชำ” จาก thfarmers.com

ใช้วิธีนี้ขยายพันธุ์กระท่อม ทำให้กิ่งกระท่อมนั้นมีรากเร็วขึ้น อาจใช้น้ำยาเร่งรากช่วยด้วยก็ได้ วิธีนี้มีระดับความง่ายคือ 10 (ง่ายสุด) ระดับความงอก 100% ระยะเวลาการแทงรากคือไม่เกิน 1 เดือน

สำหรับผู้ปลูกพืชกระท่อม หากต้องการใบใหญ่และโตได้ขนาด ไม่จำเป็นต้องมีการตัดแต่งกิ่งบ่อย แต่อาจใช้วิธีการโน้มกิ่งให้เตี้ยๆ หรือใช้ขวดน้ำเป็นตัวช่วยให้กิ่งโน้มลงและแผ่ขยายออกด้านข้าง ซึ่งกิ่งที่โน้มลง จะมีการแตกยอดกิ่งใหม่ขึ้นหาแสงเป็นระยะ หากบำรุงต้นด้วยปุ๋ยคอก หรือปุ๋ยหมัก และต้นกระท่อมไม่ขาดน้ำ รับรองได้ว่าจะได้ใบกระท่อมที่มีคุณภาพดี และดกเต็มต้นอย่างแน่นอน

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับ การขยายพันธุ์พืช ต้นกระท่อม วิธีไหนดีที่สุด เพิ่มเติม

share on: