เกษตรอินทรีย์ ยั่งยืนจริง

ผักสวนครัว รั้วกินได้

หลังจากที่ได้เข้าไปอ่านบทความในหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐออนไลน์ เรื่อง เกษตรอินทรีย์ ยั่งยืนจริงหรือ? ไปแล้วนั้น

ดูเหมือนบทสรุปสุดท้ายแล้ว ผู้เขียนบทความนั้นอาจเป็นการรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจในการทำเกษตรอินทรีย์แล้ว ไม่พบหนทางรอด หรือไม่เข้าใจในแนวทางใน การทำ เกษตรอินทรีย์ อย่างยั่งยืน แท้จริง ดูเนื้อหาเกษตรอินทรีย์ ที่ : https://www.kasetorganic.com

หรือว่าเค้าอาจเจ็บช้ำน้ำใจในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จึงออกมาให้ความคิดเห็นแบบหาทางออกไม่ได้ และรู้สึกเหมือนจะขัดแย้งกันในตัวเองไม่น้อย ในเรื่องของ ปุ๋ย ดิน และแร่ธาตุในดิน ถ้าคิดกันในแนวคิด คนหัดทำเกษตรอินทรีย์แบบสมัครเล่นอย่างผมนั้น แทบไม่ต้องคิดไกลเลยว่า บทความนี้มันไร้สาระในเรื่องของการไม่ยอมเปิดหูเปิดตา และยึดมั่นอยู่กับค่านิยมเดิมๆ และอาจเป็นคนใจร้อน และทำอะไรไม่เป็นเลยก็เป็นได้

การปลูกผักกาดขาวปลี

หากนึกดูง่ายๆ ในป่านั้น ทำไมพืชถึงงอกงามได้ แม้จะไม่งอกงามจนออกดอกผลเป็นกอบเป็นกำ แต่ก็พอที่จะทำให้ชีวิตครอบครัวอยู่ได้ นี่ไม่ได้พูดกันถึงอุตสาหกรรมการเกษตร เนื่องจากเกษตรอินทรีย์จริงๆ นั้น เน้นไปในครัวเรือน ชุมชน เมื่อครอบครัวและชุมชนเข้มแข็ง จึงผลักดันไปสู่ภาคส่วนที่ใหญ่กว่า รวมกลุ่ม ขยายขอบเขต ฯลฯ ดูเหมือนคนทำเกษตรอินทรีย์ที่ล้มเหลว ยังคงติดอยู่แต่ผลผลิตและ กำไร ที่จะได้ในอนาคต แต่ไม่ได้คำนึงถึงหลักเกณฑ์ที่ถูกต้อง

เพราะ การทำ เกษตรอินทรีย์ อย่างยั่งยืน นั้น ต้องอาศัยปัจจัยหลายส่วน ไม่ใช่แค่ ปลูกผัก มีผลผลิต ขายแล้วเอาเงิน จนรวยๆ แต่มันต้องคำนึงถึงในหลายๆ ด้าน เช่น คุณภาพผลผลิต สิ่งแวดล้อม ชุมชน ที่เกื้อหนุนกัน และผู้ที่ประสบความสำเร็จใน การทำ เกษตรอินทรีย์ นั้น อาจผสมผสานกับแนวทางเกษตรอื่นๆ ร่วมด้วย จึงจะประสบความสำเร็จ

อ้างอิง : เกษตรอินทรีย์ ยั่งยืนจริงหรือ? เป็นบทความที่แทบไม่ต้องเขียนอธิบายอะไรมาก เพราะคนทำเกษตร ย่อมรู้อยู่แล้วว่า จริงหรือไม่จริง อย่างไร ที่ : http://www.thairath.co.th/content/593884

share on: