มะขามเทวดา สูตรยาสมุนไพร แก้ไข้ทับระดู

มะขามเทวดา

มะขามเทวดา ยาสมุนไพรไทย สำหรับแก้ไข้ รักษาอาการไข้ทับระดู ได้ผลดีมาก

ต้นมะขามเทวดา แก้ไข้ทับระดู

เป็นพืชที่ขึ้นง่าย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ หรือเพาะเมล็ด ลำต้นเปราะ สูงประมาณ 1-2 เมตร ใบเรียงกันคล้ายมะขาม ยอดอ่อนรับประทานได้ เป็นผักเคียง หรือสมุนไพรชั้นดี แก้พิษไข้ มีผลคล้ายฝักมะขาม แต่ขนาดเล็ก พอแก่จัด ฝักจะเป็นสีดำ มีลักษณะฝักไม่ใหญ่เท่ามะขามทั่วไป แต่จะเป็นฝักเล็ก ๆ รวมกันเป็นกระจุก ๆ รสชาติ ฝาดปะแล่ม ๆ

สรรพคุณที่วิเศษของ มะขามเทวดา เป็นสมุนไพรหายาก ใช้รักษาโรคไข้ทับระดู เป็นยาโบราณที่ใช้กันแพร่หลาย บางพื้นที่เรียก มะขามดำ หรือ ขามดำ บางแห่งเรียก มะขามเทวดา

มะขามเทวดา สมุนไพรไทย

เวลาป่วยเป็นไข้ทับระดู จะได้หายปวดหายป่วย มีสุขภาพดี ประสบการณ์จากผู้ป่วยเป็นไข้ทับระดู และหายป่วยด้วยวิธีการกินสมุนไพร มะขามดำ หรือ มะขามเทวดา นี้ โดยใช้ยอดของ สมุนไพรมะขามดำ เพียง 7 ยอด นำไปตำ โขลกให้ละเอียด ผสมกับเหล้าขาว กินแล้วนอนหลับสักตื่น อาการพิษไข้ก็หายเป็นปลิดทิ้ง

ต้นสมุนไพร มะขามดำ เป็นพืชตายยาก ต้นสูงท่วมหัว แต่ขนาดต้นไม่ใหญ่มาก ประมาณหัวนิ้วโป้ง ใบกลมคล้ายใบมะรุม ฝักมะขามดำจะออกตามลำต้นลักษณะเป็นพวง

มะขามดำ สมุนไพรแก้ไข้ทับระดู

ใช้ยอดอ่อนมะขามดำประมาณ 2 กำมือ ตำให้แหลกผสมกับเหล้าขาว หรือ น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ กินแล้วหลับซักงีบ ตื่นมาก็หายเป็นปลิดทิ้ง นั่นคือคำจากปากของ คนเฒ่าคนแก่

สมัยนี้ มียามากมายสำหรับ แก้ไขตัวร้อน แต่หากจะถามหาเรื่อง สมุนไพร น้อยคนนักที่จะรู้ หากเอ่ยถึงชื่อ มะขามดำ หรือ ขามดำ หลายคนอาจไม่เคยรู้จักเลย

แม้กระทั่งผู้เขียนเอง ที่เห็นตอนแรกคิดว่า ต้นหมามุ่ย เพราะลูกคล้าย ๆ กัน แต่ส่วนตัว ก็ไม่เคยรู้จักว่า ต้นหมามุ่ยจริง ๆ เป็นอย่างไร น่าแปลกที่ ทำเกษตรมานาน แต่ไม่รู้จัก ต้นหมามุ่ย จริง ๆ จัง ๆ เสียที

อาการไข้ทับระดู ในอดีตอาจเป็น โรคที่น่ากลัว สำหรับผู้หญิง บางคนเป็นแล้วถึงขั้น เสียชีวิต ซึ่งสาเหตุส่วนหนึ่ง มาจากการมี เพศสัมพันธ์ แล้วได้รับ เชื้อกามโรค จากคู่นอนหรือสามี

แต่ในปัจจุบัน เมื่อได้ยินชื่อของโรคแล้ว ผู้หญิงคิดถึงเพียงแต่ว่า เป็นโรคที่มีอาการ ป่วย เป็นไข้ ไม่สบายในช่วงเวลาของการมีประจำเดือน บางคนแค่ กินยาแก้ปวดลดไข้ ธรรมดาก็หาย ในขณะที่บางคนทานยาแล้ว อาการกลับไม่ดีขึ้น ลองเอาสมุนไพรตัวนี้ไปใช้สิ ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย แต่อาการไข้กลับหายเป็นปลิดทิ้ง

อาการของไข้ทับระดู มีสองแบบ คือ

  1. ไข้ทับระดูที่ไม่มีสภาวะอื่นแอบแฝง โดยจะมีอาการคล้ายเป็นไข้หวัดภายหลังทานยาแก้ ปวดลดไข้ก็หายได้ แต่ที่ต้องระวังคือแบบที่สอง
  2. ไข้ทับฤดูที่มีสภาวะโรคแอบแฝง จะมีอาการไข้ขึ้นสูงหนาวสั่น ปวดหลัง คลื่นไส้ อาเจียน และปวดท้องน้อย มีตกขาวปนหนองออกมา ระหว่างมีประจำเดือน ซึ่งบางครั้งประจำเดือน อาจมีมากผิดปกติ และมีกลิ่นเหม็น หากมีอาการ จะรุนแรงมากขึ้นในทุก ๆ รอบเดือน นั่นเป็นสัญญาณของ โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบเรื้อรัง นอกจากนี้ยังเป็นที่มาของ โรคปีกมดลูกอักเสบ ที่เกิดจากการได้รับเชื้อแบคทีเรียตัวเดียวกัน ทางการแพทย์เรียกเชื้อแบคทีเรียนี้ว่า คลามีเดีย

รายละเอียดเกี่ยวกับ ไข้ทับระดู นั้น มีมากและยาว ลองสืบค้นได้จากช่องทางอื่น แต่เชื่อแน่ว่า อาจมีเนื้อหาที่จะจบด้วย มะขามเทวดา หรือ มะขามดำ นี้เพียงแค่ 7 ยอดเท่านั้น

สังเกตุเห็นว่า ที่ตรงนี้จะขึ้นมากเป็นพิเศษ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้น เจอน้ำเกือบ 2 เมตร แต่พอน้ำแห้งก็ขึ้นกันเต็มไปหมด เป็นพันธุ์ไม้ที่ตายยากจริง ๆ

การใช้มะขามเทวดา หรือมะขามดำ แก้พิษไข้

ยอดมะขามดำ หรือยอดมะขามเทวดา สมุนไพร รักษาโรคไข้ทับระดู หักมาตำสดผสมเหล้าขาว หรือหักมาตำผสมเกลือเล็กน้อย กินแล้วนอนพักซักงีบ ตื่นมาก็หายไข้เป็นปลิดทิ้ง สมุนไพรไทยนี่ ดีจริง ๆ

การขยายพันธุ์มะขามเทวดา ใช้วิธีปักชำได้เลย เพราะงอกง่ายมาก ตัดกลางต้น แล้วนำส่วนที่ตัดแล้วไปปักไว้ในดินทราย หรือดินร่วนปนทรายก็งอกได้ เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย

อ้างอิงเรื่อง มะขามดำ ที่ https://www.fullbeers.com/makamdam/

share on: