มะขวิด สมุนไพรแก้บิด และลดคอเลสเตอรอล

มะขวิด ช่วยลดคอเลสเตอรอล

บ้านใครมี มะขวิด บ้าง ผลไม้ชนิดนี้ กินได้ รสชาดอร่อย เป็นสมุนไพรชั้นดีเพราะแทบทุกส่วนของมะขวิดไม่ว่าจะเป็บ ใบ ผล ราก

ล้วนแต่ มีสรรพคุณ ทางยา ชั้นดีทีเดียว มะขวิด เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศอินเดีย เกาะลังกา และเป็นญาติกับ ผลไม้รสเปรี้ยวทั้งหลาย อย่างส้มและมะนาว เพราะมีวงศ์สกุลเดียวกันว่า Citrus ซึ่งต้นมะขวิด มักพบเห็นเป็นไม้ประดับบ้านในหลายๆ พื้นที่ในเมืองหลวง เป็นสมุนไพรชั้นดีติดบ้านไว้ไม่เสียหาย

มะขวิด นั้นมี ลำต้น ที่ถูกหุ้มไว้ด้วยเปลือกสีเทา ยอดเป็นพุ่มกลม รูปทรงต้นสวยงาม จึงมีการนำ ต้นมะขวิด มาทำเป็นไม้ประดับตามบ้านเรือนทั่วไป ใบของมะขวิด นั้นเป็นใบประกอบแบบ ขนนก สวยงาม ออกเรียงสลับตามกิ่งที่มีหนามและเนื้อใบ ก็มีต่อมน้ำมันกระจายตามขอบใบ สามารถมองเห็นหากนำใบส่องผ่านแสง จะเห็นต่อมน้ำมันเป็นรูปรี ๆ ใส ๆ จำนวนมากอย่างชัดเจน

ผลมะขวิดรับประทานได้ โดยผลจะมีลักษณะกลมโตประมาณกำปั้น เปลือกนอกแข็งมากคล้ายกะลามะพร้าม ผลดิบจะมีลักษณะสีเขียว เมื่อสุกสีเปลือกจะเปลี่ยนเป็นสีเทาอมน้ำตาล มีผิวขรุขระเล็กน้อย เนื้อด้านในอ่อนนิ่ม และมีสีน้ำตาลแก่อมม่วง มีเมล็ดจำนวนมาก รสชาดเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นเฉพาะตัว เนื้อในเหนียว ค่อนข้างเละ ใครกินไม่เป็นมักจะเข้าใจผิดว่าเน่าเสีย กินไม่ได้

มะขวิด ลักษณะทั่วไป

ชื่อภาษาอังกฤษว่า Limonia, Curd fruit, Elephant apple, Gelingga, kavath, Monkey fruit, Wood apple ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Feronia limonia (L.) Swingle (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Limonia pinnatifolia Houtt.)

ส่วนอีกข้อมูลระบุว่าเป็นชนิด Limonia acidissima Groff (ชื่อพ้องวิทยาศาสตร์ Schinus limonia L.) จัดอยู่ในวงศ์ส้ม (RUTACEAE) และอยู่ในวงศ์ย่อย AURANTIOIDEAE

การกินมะขวิดนั้นต้องใช้อุปกรณ์หรือภาชนะแข็ง ๆ หนัก ๆ ทุบให้เปลือกแตกออก ใช้ค้อนทุบก็ได้ เมื่อแตกแยกออกแล้วใช้ช้อนตักเนื้อในเหนียว ๆ ออกมากินเปล่า ๆ ได้ หรือจะนำเนื้อในตักใส่ชาม ละลายน้ำอุ่ม ขยำให้เมล็ดหลุด กรองเอาแต่น้ำ เติมน้ำตาล เกลือ แล้วนำลงต้ม พอเดือดยกลงพักไว้ให้เย็น นำใส่ขวดแช่เย็น ดื่มแก้กระหาย หรือจะผสมเป็นน้ำผลไม้ก็ดี

สรรพคุณของมะขวิด

อยู่ตรงเนื้อสุก ๆ ที่มี สารเพกติน ช่วยในเรื่อง ลดความอยากอาหาร และ ลดคอเลสเตอรอล ได้ดี มีกรดอินทรีย์ วิตามินซี และสารอื่น ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่แพ้ผลไม้ทั่วไป โดยเฉพาะ เนื้อมะขวิดดิบ นั้น มีกรดอินทรีย์ วิตามินซี และสารเพกตินอยู่มาก และมีสารที่ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย คนไทยถือว่า มะขวิดเป็นพืชสมุนไพรไทย ที่สามารถทำเกือบทุกส่วนมาใช้ประโยชน์ได้

มะขวิด สมุนไพรไทย

  • ใบ ใช้เป็นยาขับลม แก้อาการท้องร่วง ท้องเสีย ตำและนำมาพอกแผลสด แผลเปื่อย แก้อักเสบ ฟก บวม ได้ชงัด ใบอ่อนนำมาตำและคั้นน้ำรวมกับนมและน้ำตาล ทำเป็นยาอมรสหวาน ช่วยให้ระบบน้ำดีทำงานเป็นปกติ รักษาอาการผิดปกติที่เกิดจากลำไส้
  • ผล ผลดิบหั่นบาง ๆ ตากแห้ง นำมาชงกับน้ำเป็นยาแก้โรคเลือดออกตามไรฟัน ท้องเสีย ช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย รักษาโรคที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร
  • ยางเหนียว ๆ ในผลมะขวิด นำมาทำให้แห้ง แล้วป่นเป็นผงผสมน้ำผึ้ง กินเพื่อรักษาโรคบิด และอาการท้องเสีย
  • ราก ต้มน้ำดื่มแก้ลงท้อง แก้ตกเลือดและพยาธิต่าง ๆ ฝนกับน้ำทาแก้ฝีเปื่อย แก้บวม

มะขวิดเป็นยาระบาย และรักษาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ส่วนใครที่ชอบสะอึกบ่อย ๆ จิบน้ำมะขวิดดิบที่ผสมกับน้ำผึ้งและดีปลี ช่วยให้หายจากอาการสะอึกบ่อย ๆ ได้ดี

อ้างอิง https://www.fullbeers.com/makwid/

share on: