ปลูกมะละกอ อย่างไร ให้ ลูกดก

การปลูกมะละกอในกระถาง

ปลูกมะละกอ ไม่มีลูก ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ปลูกให้ลูกดก ก็ไม่ใช่เรื่องยาก อยากรู้ ทำยังไง ให้ มะละกอ มี ลูกดก เต็มต้น อ่านทางนี้

คราวที่แล้วหลายคนให้ความสนใจเกี่ยวกับ มะละกอ ในกระถาง ต้นหนึ่งที่ทั้งลูกดก และต้นเตี้ย ทั้งนี้ จากเทคนิคต่างๆ หลังจากที่ได้เรียนรู้ในการปลูกมะละกอมาแล้ว แม้จะไม่ได้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยตรงเหมือนเกษตรกรผู้ปลูกมะละกอ แต่ก็ทดลองแล้วว่า สามารถทำได้จริง

โดยเฉพาะ การปลูกมะละกอ ในกระถาง ที่จะทำให้ผลผลิตของ มะละกอ มากขึ้นนั้น เหล่าปราชญ์ชาวบ้านหลายท่านก็ให้แนวคิดเป็นเสียงเดียวกันว่า มีหลายวิธีและสามารถทำได้เหมือนกับการปลูกมะละกอในแปลงทั่วไป โดยเทคนิคมีอยู่ไม่กี่อย่าง เพื่อช่วยให้ การเร่ง มะละกอ ให้ลูกดก หลายคนบอกมีสูตรปุ๋ย ลองดูสูตรปุ๋ยที่ https://www.kasetorganic.com/ปุ๋ยอินทรีย์-การเกษตร.html หรืออ่านวิธีทำดังนี้…

ปลูกมะละกออย่างไรให้ลูกดก

คัดพันธุ์ ลูกดก มาปลูก

ก่อนอื่นต้องคัดเมล็ดพันธุ์ มะละกอ ก่อน คัดเลือกสายพันธุ์ที่มีความเป็นไปได้ว่าจะ ลูกดก โดยเฉพาะสายพันธุ์ เช่น ฮอลแลนด์ แขกดำ มะละกอสายแวว (พันธุ์ใหม่ของคุณบุญเหล็ง สายแวว เกษตรกรชาวบ้านหัวเรือ ต.หัวเรือ อ.เมือง จ.อุบลราชธานี)

เมื่อผลแก่เมล็ดจะเปลี่ยนเป็นสีดำและมีเยื่อหุ้มเมล็ดอยู่ การเอาเมล็ดที่อยู่ในผลที่แก่ไปเพาะทันทีจะมีอัตราการงอกต่ำ เพราะเยื่อหุ้มเมล็ดชั้นนอกมีสารยับยั้งการงอกนั่นเอง การที่จะทำให้มีการงอกสูงขึ้นทำได้โดย เอามือขยี้เปลือกหุ้มเมล็ดออกให้หมด หรือเอาเมล็ดใส่ในถ้วยแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้ 48 ชั่วโมง

ปลูกมะละกออย่างไรให้ลูกดก

เมื่อเยื่อหุ้มเมล็ดจะเน่าหลุดง่าย เอามือขยี้เยื่อหุ้มเมล็ดออกแล้วล้างด้วยน้ำสะอาดหลายครั้ง แล้วนำเมล็ดคลุกยาป้องกันเชื้อราให้ทั่ว นำไปเพาะได้ทันทีหรือถ้าจะเก็บรักษาเมล็ดไว้ให้นาน ก็เอาเมล็ดคลุกยาป้องกันราให้ทั่วแล้วใส่ในถุงพลาสติกมัดปากถุงให้แน่น นำไปเก็บไว้ช่องเก็บผักในตู้เย็น จะสามารถเก็บได้นานหลายเดือน

เพาะเมล็ดมะละกอที่เตรียมไว้ ให้ได้ต้นอ่อน เมื่อต้นสูงประมาณ 20-30 ซม. ให้ตัดใบออกให้เหลือ 3-4 ใบ หรือโน้มต้น (จะเป็นเทคนิคทำให้มะละกอต้นเตี้ย หรือมะละกอต้นเอน) การบิด ผ่าต้น เด็ดยอดเพื่อให้มะละกอแตกเป็นต้นคู่ ฯลฯ

เร่งมะละกอให้ติดลูกดก ทำไง?

อีกวิธีใน การเพิ่ม ผลผลิต มะละกอ ให้ลูกดก เพื่อทำให้มะละกอในสวนผลดก ขั้นแรกคือการเตรียมดินปลูก โดยการตากดิน 2 อาทิตย์และนำดินมาคลุกเคล้ากับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักอัตราส่วน 1:1 หรือการใส่ปุ๋ยคอก/ปุ๋ยหมักรองก้นหลุมแล้วใช้ดินที่เตรียมไว้โปรยทับเพื่อนำกล้ามาปลูก ก่อนลงกล้า ให้ตัดรากแก้วออกให้เหลือความยาวประมาณ 2 ข้อนิ้ว คลุกด้วยปูนขาวเพื่อป้องกันเชื้อรา รดน้ำเช้าเย็น

ปลูกมะละกออย่างไรให้ลูกดก

อ้างอิงจาก เทคนิค การเร่งมะละกอ ให้ลูกดก การผ่าต้น เด็ดยอด และภาพประกอบ จาก เกษตรยักษ์ สุทนต์

share on: