เลือกไข่ยังไงให้ได้ไข่สด ลองดูวิธีของมือโปร

วิธีเลือกไข่แบบมือโปร เลือกยังไงให้ได้ไข่สด

ไข่ยิ่งสด ยิ่งใหม่ ยิ่งอร่อย ไม่ว่าจะมาต้ม มาทอด มาเจียว ก็ช่วยชูรสอาหารในมื้อนั้นให้อร่อยขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อ ยิ่งถ้าใครทำเบเกอรี่จะทราบดีว่า ไข่สดหรือไม่สดส่งผลต่อขนม

โดยเฉพาะการตีเมอแรงค์ที่จะขึ้นฟูดีอย่างที่ต้องการหรือไม่ขึ้นอยู่กับว่าไข่ใหม่หรือไข่เก่า แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าไข่ฟองที่เราจะใช้เป็นไข่ใหม่ที่สดสะอาดหรือไข่ค้างสต๊อก เรามาดูเคล็ดลับวิธีเลือกไข่แบบมือโปรกันว่า เลือกไข่อย่างไรให้ได้ไข่สดแบบมืออาชีพ กันเลย

วิธีเลือกไข่แบบมือโปร เลือกไข่ยังไงให้ได้ไข่สด

เอาไข่ไปแช่น้ำ

วิธีเลือกไข่ที่ง่ายและเบสิคที่สุดก็คือ การเอาไข่ไปแช่น้ำ ไข่ใหม่จะจมลงไปข้างล่าง แต่ไข่ยิ่งเก่ายิ่งลอยน้ำ ซึ่งถ้าไข่ลอยขึ้นมาสูงเกินครึ่งหนึ่งไม่ควรจะนำมากินแล้ว สาเหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะไข่ใหม่จะมีปริมาณของเหลวอยู่จำนวนมาก และมีช่องอากาศน้อย พอเวลาผ่านไปของเหลวจะค่อยๆ ซึมออกมาจากเปลือกไข่ ช่องอากาศก็ขยายใหญ่ขึ้นจนทำให้ไข่ลอยสูงขึ้นจากน้ำ

เขย่าไข่

การเขย่าไข่เป็นวิธีเลือกไข่ที่เหมาะกับการไปเลือกไข่เองที่ร้าน โดยให้เราหยิบไข่ขึ้นมาแล้วเขย่าเบาๆ ถ้ารู้สึกว่ามีการเคลื่อนไหวแสดงว่าเป็นไข่เก่า เพราะไข่ใหม่เนื้อไข่จะติดอยู่ที่เปลือกไข่แน่นกว่า ทำให้ไม่เคลื่อนไหวมากนัก

ดูที่เปลือกไข่

ถ้าเราไปเลือกไข่ไก่ที่อยู่ในแพค เราคงจะหยิบไข่มาเขย่า หรือเอาไปแช่น้ำไม่ได้ วิธีการที่ง่ายที่สุดก็คือ การดูด้วยตาเปล่า ไข่ที่ออกจากแม่ไก่ใหม่ๆ จะมีผงแป้งขาวเคลือบอยู่ นอกจากนี้ไข่ใหม่จะมีผิวขรุขระ ตรงกันข้ามกับไข่เก่าที่จะมีผิวเรียบมัน นอกจากนี้เราควรจะเลือกไข่ที่มีเปลือกเป็นสีนวลเนียน ไม่มีจุดดำๆ จำนวนมาก เพราะยิ่งมีจุดมากเท่าไร ยิ่งเป็นตัวบ่งบอกว่า ไข่ฟองนั้นใกล้เน่าเสียแล้ว

น้ำหนักของไข่ต้องไม่เบาจนเกินไป

วิธีเลือกไข่ง่ายๆ อีกอย่างคือ การเลือกไข่ที่มีน้ำหนัก เพราะไข่ใหม่จะมีสารอาหารและมวลไข่อยู่มาก และค่อยๆ สลายไปเรื่อยๆ ตามความเก่าของไข่

เลือกไข่ที่เปลือกสะอาด

นอกจากดูเรื่องไข่เก่าไข่ใหม่แล้ว สิ่งที่ควรจะต้องดูคือ ความสะอาดของเปลือกไข่ จะต้องไม่แตกร้าว ไม่มีสิ่งสกปรกติดอยู่ที่ไข่ เพราะเชื้อโรคที่ติดอยู่ที่เปลือกไข่อาจจะทำให้เราป่วยได้ อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเราจะดูว่าเปลือกไข่สะอาดดีแล้ว ก่อนการนำไข่มาประกอบอาหารทุกครั้ง ควรจะล้างไข่เสียก่อน เพื่อความปลอดภัย

ส่องกับแสงไฟ

วิธีเลือกไข่โดยไม่อาศัยอุปกรณ์อีกวิธีคือ การหยิบไข่ขึ้นมาส่องกับไฟ ถ้าไข่มีลักษณะโปร่งแสง เห็นไข่แดงอยู่ภายใน ไม่มีจุดสีดำสีเหลืองเป็นอันใช้ได้

นี่คือวิธีเลือกไข่ยังไงให้ได้ไข่สด แบบมือโปรง่าย ๆ ที่นอกจากจะได้ไข่ใหม่ที่อร่อยแล้ว ยังได้ไข่คุณภาพที่มีสารอาหารครบถ้วนอีกด้วยนะเออ

share on: