บังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

การบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

ผมไปเจอวิธีนี้ในเพจสอนการทำเกษตรอินทรีย์เพจหนึ่ง แล้วก็อ่านดูมันน่าสนใจ ก็เลยขอค้นข้อมูลต่อ

เนื่องจากยังไม่หายสงสัยกับวิธีการ จริงๆ วิธีการนี้ก็เคยเห็นมาบ้างแล้ว แต่อาจเกิดจากธรรมชาติมากกว่า แต่นี่มันเป็นการบังคับด้วยฝีมือมนุษย์ น่าทึ่งครับ

กับการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น ที่เป็นไปได้แบบไม่ได้ฟลุ๊ก มันสามารถทำได้จริง ตอนแรกผมคิดว่าถ้าตัดแกนในของกล้วยออก มันน่าจะตาย แต่เปล่าเลย ลองมาดูกัน เพราะทำแล้วจะได้ผลลัพธ์ดังนี้ตามภาพครับ

การบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น
นี่ธรรมชาติสร้าง กล้วยตกเครือกลางต้น
การบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น
นี่จากฝีมือมนุษย์ บังคับกล้วยให้ตกเครือกลางต้นได้

จะเห็นได้ว่ามันทำได้จริงกับการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น เราอาจเคยเห็นภาพเหล่านี้เผยแพร่ตามข่าวชาวบ้าน ที่แห่กันไปขอหวย จริงๆ มันไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่และน่าอัศจรรย์เลยด้วยซ้ำ

วิธีการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

เลือกกล้วยที่ออกใบธง เพราะพร้อมจะออกปลีแน่นอน ทำได้ผลที่สุด (ระยะใบธง คือ ใบยอดสุดท้ายของกล้วยซึ่งมีขนาดสั้นและเล็กมาก) เมื่อเห็นใบธงชูก้านใบขึ้นสู่ท้องฟ้า มีลักษณะม้วนหลวมๆ ไม่แน่นเกินไป ไม่คลี่เกินไปนั่นคือระยะพอเหมาะที่จะเจาะลำต้นบังคับให้กล้วยตกเครือกลางลำต้นได้ในระดับความสูง 1.5 เมตร ซึ่งเป็นความสูงระดับพอดีในการจัดการดูแลกล้วย พร้อมทั้งสะดวกในการเก็บเกี่ยวผลผลิต

วิธีการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

ขั้นตอนการบังคับให้กล้วยตกเครือกลางลำต้น

  1. เลือกต้นที่สมบูรณ์มีอายุ 7-8 เดือนขึ้นไป มีใบธงแน่ชัด
  2. วัดความสูงจากพื้นดินขึ้นไป 1.5 เมตร ทำเครื่องหมายกว้าง 9 ซม. สูง 15 ซม. เพื่อเตรียมเจาะ โดยเลือกเจาะด้านนอกกอฝั่งตรงข้ามของต้นแม่
  3. ลงมือเจาะลำต้นกล้วยด้วยมีดปลายแหลมในตำแหน่งที่ทำสัญลักษณ์ไว้ ค่อยๆ กรีดลงไปทีละชั้นของกาบกล้วย จนถึงแกนกลางลำต้นกล้วย แล้วตัดแกนกลางและดึงออก
  4. นำแผ่นพลาสติกที่เตรียมไว้ตอกตรงส่วนบนสุดของช่องที่เจาะ เพื่อกั้นให้การแทงยอดเหออกด้านนอก
  5. พ่นยากันราให้ทั่วบริเวณที่มีรอยเจาะทันทีด้วย เมทาแลกซิล (Metalaxyl) ผสมกับอะบาเม็กติน(Abamactin) ตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ในฉลาก หลังจากนั้นฉีดพ่นทุกอาทิตย์ เพื่อป้องกันโรคตายพราย โรคเหี่ยวของกล้วย ด้วงงวงไชเหง้า ไชลำต้น ไชกาบใบ

วิธีการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

หลังจากนั้นอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ จะเห็นว่ากล้วยจะแทงเครือออกจากช่องที่เจาะเอาไว้ ก็สามารถดูแลรักษาเครือกล้วยต่อไปจนได้ระยะเวลาเก็บเกี่ยว ถ้าเป็นกล้วยไข่ ใช้เวลาประมาณ 30-45 วัน กล้วยหอม 40-60 วัน กล้วยน้ำว้า 80-120 วัน สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ง่ายดาย

การบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น

ดูวิธีขั้นตอนการบังคับให้กล้วยตกเครือกลางลำต้นแบบเต็มๆ

ข้อควรจำกับการบังคับกล้วยตกเครือกลางต้น คือ ควรเลือกต้นกล้วยที่มีอายุตั้งแต่ 6 เดือนถึง 8 เดือนเพราะกล้วยอายุประมาณนี้ พร้อมจะออกปลีแล้ว จะได้ผลที่สุด

ขอบคุณข้อมูลการทำสวนผลไม้แบบเกษตรอินทรีย์จาก ฐานเรียนรู้และองค์ความรู้ทางการเกษตร สำนักวิจัยฯ มหาวิทยาลัยแม่โจ้

ภาพประกอบจาก internet / VDO Youtube

share on: